7 Tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép trong công trình xây dựng

Việc áp dụng các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép giúp tăng tính đồng nhất và thống nhất trong quá trình sản xuất và sử dụng thép kết cấu, đảm bảo các sản phẩm thép đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng khả năng tương thích và thay thế giữa các sản phẩm thép khác nhau. Vậy hiện nay có bao nhiêu tiêu chuẩn trong sản xuất kết cấu thép? Cùng Nghiêm Phạm Steel tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Lắp dựng kết cấu thép cần tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định

Tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép là gì?

Tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép là tập hợp các quy định, định nghĩa và quy trình kiểm tra chất lượng để đảm bảo tính an toàn và độ bền của các công trình kết cấu sử dụng thép. Các tiêu chuẩn kết cấu thép quy định về chất lượng thép, thiết kế kết cấu, lắp đặt, kiểm tra, nghiệm thu và bảo trì các công trình kết cấu sử dụng thép.

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép được áp dụng chính là TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) và TCXDVN (Tiêu chuẩn chuyên ngành Việt Nam). Các tiêu chuẩn này bao gồm các quy định về kích thước và hình dạng của các thành phần kết cấu, cách tính toán và thiết kế kết cấu, quy trình lắp đặt và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép rất quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và độ bền của các công trình xây dựng sử dụng thép, đặc biệt là các công trình có tính chất quan trọng như cầu đường, tòa nhà cao tầng, nhà máy, xưởng sản xuất, v.v. Việc áp dụng đúng và chính xác các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép sẽ giúp đảm bảo tính an toàn, độ bền và hiệu quả kinh tế của các công trình kết cấu sử dụng thép.

Cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn trong lắp dựng kết cấu thép

Tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép trong công trình xây dựng

Trong công trình xây dựng, tiêu chuẩn kết cấu thép rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn, độ bền và hiệu quả kinh tế của các công trình sử dụng thép. Dưới đây là một số tiêu chuẩn kết cấu thép được sử dụng phổ biến trong công trình xây dựng:

  • Tiêu chuẩn châu Âu (EN): Tiêu chuẩn này quy định về thiết kế kết cấu thép và các yêu cầu về tính toán, lựa chọn vật liệu, lắp đặt và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi ở châu Âu và được sử dụng như là một tiêu chuẩn tham khảo quan trọng trong nhiều nước trên thế giới.
  • Tiêu chuẩn Mỹ (AISC): Tiêu chuẩn này được phát triển bởi Viện Kết cấu Thép Hoa Kỳ và được sử dụng để thiết kế và tính toán các kết cấu thép ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN): Đây là tiêu chuẩn kết cấu thép được áp dụng tại Việt Nam. TCVN quy định về kích thước và hình dạng của các thành phần kết cấu, cách tính toán và thiết kế kết cấu, quy trình lắp đặt và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
  • Tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS): Là loại tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản, được phát triển bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nhật Bản, áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp và kỹ thuật.
  • Tiêu chuẩn Trung Quốc (GB): Tiêu chuẩn này quy định về các yêu cầu về vật liệu, thiết kế và lắp đặt các kết cấu thép tại Trung Quốc.
  • Tiêu chuẩn DIN: Là loại tiêu chuẩn của Đức, được phát triển bởi Viện Tiêu chuẩn Đức, áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp và kỹ thuật.
  • Tiêu chuẩn quốc tế (ISO): Là loại tiêu chuẩn được phát triển bởi Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc Tế (ISO), được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Các tiêu chuẩn này quy định các quy trình thiết kế, tính toán, sản xuất, lắp đặt và kiểm tra chất lượng sản phẩm kết cấu thép, từ đó đảm bảo tính an toàn và độ bền của các công trình sử dụng thép trong xây dựng.

Tùy vào lĩnh vực và yêu cầu của từng công trình, các loại tiêu chuẩn này sẽ được sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất. Trong đó, Nghiêm Phạm Steel luôn đảm bảo các sản phẩm kết cấu thép từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đều đạt đầy đủ những tiêu chuẩn hàng đầu tại Việt Nam.

Tuân thủ các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép giúp đảm bảo an toàn trong thi công

Tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép tại Nghiêm Phạm Steel

Nghiêm Phạm Steel là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm kết cấu thép cho các công trình tại Việt Nam, luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đơn vị đã và đang áp dụng nhiều tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép phổ biến trong sản xuất và gia công để đảm bảo chất lượng và độ bền của các sản phẩm thép được sản xuất và cung cấp như:

1. Kích thước: TCVN170; MBMA; ISO 13920;  

2. Hàn: AWS D1.1; ISO 2553; ISO 8517; 

3. Sơn: ISO 8517; SSPC 10; SSPC 8;

Ngoài ra, công ty còn tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn của pháp luật và các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm. Với đội ngũ công nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, Nghiêm Phạm Steel cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm thép chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất, đã được chứng minh và khẳng định qua các dự án quy mô lớn như nhà máy LG Electromic, Nông Trại 4K, và chuỗi dự án xuất khẩu sang Nhật Bản…

Việc áp dụng các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép cũng giúp tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, đưa ra các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của Nghiêm Phạm Steel và các đơn vị khác trong hệ sinh thái Nghiêm Phạm Holdings trong sản xuất các thiết bị và sản phẩm kết cấu thép trong ngành xây dựng và bộ mặt ngành xây dựng tại Việt Nam.

Nha-may-Nghiem-Pham-Steel
Nhà máy Nghiêm Phạm Steel luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.    

Công Ty TNHH Nghiêm Phạm Steel – Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings 

– Địa chỉ: 661 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM 

– Email: info@nghiemphamsteel.vn 

– Website: www.nghiemphamsteel.vn 

– Điện thoại: (028) 3535 9226 

– Nhà máy: Khu tiểu thủ CN Nhơn Trạch – Xã Phú Thạnh – Huyện Nhơn Trạch – Tỉnh Đồng Nai