Lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp cho các công trình

Để lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp cho từng công trình, bạn cần xác định yêu cầu kỹ thuật của công trình, tìm hiểu vật liệu kết cấu thép, tham khảo ý kiến chuyên gia, kiểm tra chất lượng vật liệu thép và cân nhắc chi phí. Cùng Nghiêm Phạm Steel tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được những vật liệu kết cấu thép nào phù hợp với yêu cầu của công trình, đồng thời đảm bảo tính hiệu quả kinh tế cho dự án.

Lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp cho các công trình
Lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp cho các công trình

Vật liệu kết cấu thép nào phù hợp với công trình nhà xưởng?

Kết cấu thép là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, từ những công trình có quy mô nhỏ đến các công trình xây dựng có quy mô lớn như các công trình nhà xưởng. Kết cấu nhà xưởng thép gồm những cấu kiện thép như cột, khung kèo thép, dầm,… có khả năng chịu được lực lớn và đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép, lắp dựng nhanh, tiết kiệm chi phí.

Các loại vật liệu kết cấu thép phù hợp với công trình nhà xưởng bao gồm:

  • Thép hình H, I: là loại kết cấu thép phổ biến nhất trong xây dựng nhà xưởng. Thép hình H, I có tính chất chống uốn tốt, độ cứng cao, khả năng chịu tải tốt, được sản xuất theo nhiều kích thước khác nhau, dễ dàng thi công và lắp ráp.
  • Thép hình U, V: là loại kết cấu thép có dạng chữ U, có khả năng chịu tải trọng tốt, được sử dụng để làm giằng, dầm, cầu thang thép trong nhà xưởng
  • Thép ống: là loại kết cấu thép có dạng ống tròn, được sử dụng để làm giằng, lan can trong các công trình nhà xưởng.
  • Thép tấm: là loại kết cấu thép có dạng tấm phẳng, được sử dụng để tổ hợp cột, kèo, dầm, giằng, bản mã, tăng cứng… trong nhà xưởng.

Để chọn được loại vật liệu kết cấu thép phù hợp cho công trình nhà xưởng, cần cân nhắc các yếu tố như tải trọng, kích thước, thiết kế, môi trường hoạt động của nhà xưởng và chi phí. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia xây dựng hoặc kỹ sư như Nghiêm Phạm Holdings để có được lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình.

Hãy lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp với đặc thù riêng của công trình nhà xưởng
Hãy lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp với đặc thù riêng của công trình nhà xưởng

Vật liệu kết cấu thép nào chuyên dụng đối với nhà nhịp lớn?

Kết cấu thép chuyên dụng cho nhà nhịp lớn phải đảm bảo độ bền và tính ổn định cao để chịu được tải trọng và sự chịu lực liên tục trong thời gian dài. Một trong những loại kết cấu thép chuyên dụng phổ biến được sử dụng cho nhà nhịp lớn là thép hình H, I, U, V và các loại thép tổ hợp từ tôn tấm.

Các loại thép hình và thép tổ hợp có khả năng chịu lực tốt, cấu trúc vững chắc và dễ dàng thi công. Chúng có khả năng chống uốn, chống vênh và chịu lực tốt, được sản xuất từ thép có độ cứng và độ dẻo cao, đáp ứng được các yêu cầu xây dựng công trình nhịp.

Tuy nhiên, việc chọn loại kết cấu thép phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước, tải trọng, thiết kế và chi phí. Do đó, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia xây dựng và kỹ sư như Nghiêm Phạm Holdings để có được sự lựa chọn tốt nhất cho công trình của bạn.

Vật liệu kết cấu thép nào phù hợp cho các nhà cao tầng?

Về phương diện kiến trúc và sử dụng, việc áp dụng nhà khung thép cao tầng liên hợp đem lại hiệu quả cao hơn nhờ giảm được kích thước tiết diện cấu kiện, tăng diện tích sử dụng, đảm bảo độ bền vững và an toàn cho công trình vì vậy kết cấu thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các tòa nhà cao tầng.

Nhà thép cao tầng được cấu tạo chính từ khung (cột, kèo thép), các kết cấu thứ yếu khác như xà, dầm. Bên cạnh đó còn có tấm thép tạo hình và tôn làm thành phần kết cấu thép nhà cao tầng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà nhà thép cao tầng cũng sử dụng tấm sàn nhẹ, nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu tải trọng lớn. Một số loại kết cấu thép phù hợp cho các nhà cao tầng như thép định hình bao gồm H, I, V, U, các loại kết cấu thép tổ hợp từ tôn tấm. Các loại lan can thường được sử dụng bằng thép ống hoặc thép hộp.

Trong quá trình thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng, các nhà kiến trúc sư và kỹ sư sẽ phải xác định loại kết cấu thép phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và môi trường sử dụng của tòa nhà để đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình.

Vật liệu kết cấu thép phù hợp với thiết kế tòa nhà cao tầng cũng mang những đặc điểm rất riêng

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình?

Việc sử dụng vật liệu kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình cụ thể mang lại nhiều lợi ích cho quá trình thi công và sử dụng công trình hiệu quả hơn, bao gồm:

  • Độ bền cao: Kết cấu thép có độ bền cao hơn so với các loại vật liệu khác như kết cấu bê tông, kết cấu gỗ,… Do đó, sử dụng kết cấu thép phù hợp giúp đảm bảo độ bền và độ an toàn của công trình trong thời gian dài.
  • Tối ưu hoá thời gian thi công: Các kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình thường có thiết kế và kích thước chuẩn, dễ dàng lắp ráp và thi công, giảm thiểu thời gian thi công và giảm tối đa nguồn nhân lực thi công.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình giúp giảm thiểu chi phí cho vật liệu và thi công, đồng thời giảm thiểu tải trọng cho công trình, giảm chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai.
  • Tính thẩm mỹ cao: Kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình được thiết kế đẹp mắt nhờ tiết diện cấu kiện chịu lực thanh mảnh hơn, phù hợp với môi trường xung quanh và đem lại hiệu quả về tính thẩm mỹ.
  • Tính linh hoạt: Kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình có tính linh hoạt trong thiết kế và thi công, có thể thay đổi kích thước, hình dạng và cấu trúc để đáp ứng các yêu cầu của công trình.

Ngoài ra, khi sử dụng vật liệu kết cấu thép phù hợp với từng loại công trình còn giúp đảm bảo độ bền, an toàn, tiết kiệm chi phí và tạo nên tính thẩm mỹ cho công trình, đồng thời giúp gia tăng tính linh hoạt trong thiết kế và thi công.

Thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của quý khách hàng, đối tác, Nghiêm Phạm Steel luôn tuân thủ các tiêu chuẩn kết cấu thép trong quá trình sản xuất với đội ngũ công nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, Nghiêm Phạm Steel cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm cấu kiện được tạo nên từ thép với chất lượng cao và dịch vụ tốt nhất, đã được chứng minh và khẳng định qua các dự án quy mô lớn như nhà máy LG Electromic, Nông Trại 4K, và chuỗi dự án xuất khẩu sang Nhật Bản…

Việc lựa chọn vật liệu kết cấu thép phù hợp với từng tính chất công trình sẽ mang lại lợi ích to lớn khi thi công

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.    

Công Ty TNHH Nghiêm Phạm Steel – Thành viên hệ thống Nghiêm Phạm Holdings 

– Địa chỉ: 661 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM 

– Email: info@nghiemphamsteel.vn 

– Website: www.nghiemphamsteel.vn 

– Điện thoại: (028) 3535 9226 

– Nhà máy: Khu tiểu thủ CN Nhơn Trạch – Xã Phú Thạnh – Huyện Nhơn Trạch – Tỉnh Đồng Nai